Tìm hiểu iPhone 6s trước và sau khi thay pin khác nhau như thế nào?

“Smartphone dùng một thời gian sẽ chậm đi thấy rõ”. Đây từng là nhận định của nhiều người dùng công nghệ không chỉ ở riêng Việt Nam, nhưng kể từ sau khi Apple thừa nhận làm giảm hiệu năng trên các dòng iPhone cũ, thì người ta mới có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Theo Apple, họ thực hiện việc giảm hiệu năng trên iPhone là hoàn toàn có chủ đích, đó là ngăn tình trạng sập nguồn và những vấn đề có thể xảy ra khi viên pin đã cũ. Tuy nhiên mặt trái của nó là khiến hiệu năng bị giảm và việc vận hành những tác vụ nặng nề sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Điều đáng nói là vụ việc chỉ được Apple thừa nhận sau khi có nhiều tổ chức nghiên cứu khác như Primate Labs, GeekBench,… quyết định “mổ xẻ” những chiếc iPhone, và phát hiện thấy những thế hệ iPhone cũ sử dụng pin bị chai ngày càng xuống cấp về hiệu năng.

Sự việc làm dấy lên nhiều tranh cãi cho rằng chính Apple là người đã can thiệp vào vấn đề này, khi giảm hiệu năng các dòng iPhone cũ để gián tiếp ép người dùng phải mua iPhone mới.

Cùng một câu hỏi thắc mắc rằng “Apple đã làm giảm bao nhiêu hiệu năng trên iPhone cũ?”, “Liệu nó có ảnh hưởng nghiêm trọng tới trải nghiệm sử dụng hay không?. Tài khoản YouTube Bennett Sorbo vừa mới đăng tải một đoạn video so sánh hiệu năng giữa hai chiếc iPhone 6S trước và sau khi thay pin mới.

Kết quả, iPhone sau khi được thay pin mới sẽ có trải nghiệm nhanh hơn đáng kể, tổng thời gian chỉ 4 phút 33 giây trong khi iPhone bị làm chậm sẽ lâu hơn 62 giây – 5 phút 35 giây. Bài kiểm tra Geekbench cũng cho thấy điểm số lõi đơn giữa iPhone 6s dùng pin cũ và mới có sự cách biệt rất rõ ràng.

Thời gian Điểm chuẩn lõi đơn Điểm chuẩn đa lõi
iPhone 6s dùng pin cũ 5 phút 35 giây 1437 2485
iPhone 6s dùng pin mới 4 phút 33 giây 2520 4412

Bennett Sorbo cũng chú thích rằng trong điều kiện sử dụng thực tế, một chiếc iPhone bị giảm hiệu năng sẽ mang đến những trải nghiệm tồi tệ hơn rất nhiều, bất chấp việc Apple khẳng định họ làm điều này là để bảo vệ an toàn cho người dùng khỏi những lỗi như sập nguồn, nóng máy,…

Trước đó, vào năm ngoái, khi tung ra bản cập nhật hệ điều hành iOS 10.2.1, Apple đã bí mật thêm tính năng quản lý pin, làm chậm iPhone khi pin đã xuống cấp, ngăn chặn việc điện thoại bị sập nguồn đột ngột. Tuy nhiên, tính năng này không được công bố công khai và khiến người dùng khá thất vọng về tính minh bạch của hãng khi mọi chuyện được đưa ra ánh sáng.

Hiện Apple đang phải đối mặt với hơn 26 vụ kiện vì làm chậm iPhone tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm 24 vụ tại Mỹ.

Bạn nghĩ sao về sự việc này hãy cho chúng tôi biết ở bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Add Comment