Các bước kiểm tra iPhone 5S cũ trước khi mua

Công nghệ đang ngày càng phát triển nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực điện thoại di động, các dòng sản phẩm mới liên tục được tung ra. Điển hình là dòng sản phẩm nổi tiếng của hãng Apple là iPhone, trong đó iPhone 5S cũ là mặt hàng nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây các bước kiểm tra trước khi mua iPhone 5s cũ để bạn tham khảo.

1. Hình thức tổng thể

Do là hàng cũ và đã qua sử dụng nên những chiếc iPhone 5S trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng đã bị thay vỏ cũng như đã bị mở ra để sửa chữa, thay thế linh kiện. Các tính năng của chúng vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng hình thức bên ngoài lại có những khiếm khuyết lộ ra. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra thật kĩ hình thức bên ngoài và lưu ý những điểm sau đây:

– Nhìn kĩ mặt trước, sau và trái, phải xem có bị xước quá nhiều không, có vết sứt, lồi lõm không.
– Kiểm tra màn hình mặt kính xem có bị nứt hay vỡ không, vỏ ngoài khung viền có bị méo không..
– Kiểm tra nút Home, âm lượng, nguồn, chuyển chế độ rung hoặc chuông.
– Cắm sạc và tai nghe xem máy có nhận không.

2. Kiểm tra mã sản phẩm

Dù chọn mua bất kì phiên bản nào các bạn cũng cần kiểm tra mã sản phẩm, kiểm tra xuất xứ iPhone cũng tương tự như chúng ta thực hiện xem thông tin iPhone để biết được ung lượng, phiên bản hệ điều hành, địa chỉ Wifi, số seri… và Kiểu máy tiết lộ cho chúng ta biết iPhone đó được sản xuất cho thị trường nào.

Khi đó, từ giao diện sử dụng của iPhone/ iPad, các bạn truy cập vào Settings (Cài đặt) >General (Cài đặt chung) >About (Giới thiệu) và tìm tới dòng Model (Kiểu máy).

Cùng với đó, tại đây bạn đọc còn có thể kiểm tra dãy số IMEI xem có khớp với thông tin mà người bán đưa ra hay không. Việc check IMEI cũng khá đơn giản và nếu như bạn đọc còn khá bỡ ngỡ thì bài viết hướng dẫn cách check imei trước đó chúng tôi đã chia sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

3. Thử nghiệm cảm quang

Cảm quang là một trong những điều dễ nhận ra của dòng iPhone. Vậy nên khi mua, ta hãy kiểm tra bằng cách thực hiện một cuộc gọi. Nếu màn hình tắt khi bạn đưa tay lên vùng cảm quang hoặc đưa điện thoại lên tai để nghe thì chứng tỏ cảm quang vẫn còn tốt.

4. Điểm chết

Đầu tiên bạn sẽ tắt iPhone 5s cũ, sau đó mở lại. Nếu trên màn hình khởi động có logo quả táo còn xung quanh là màn hình tối thì nó vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu máy có điểm chết, thì bạn sẽ nhìn thấy những điểm màu hiện trên màn hình.

Một cách kiểm tra iPhone 5S khác để nhận biết điểm chết là bật camera. Sau đó lấy tay gí sát vào camera, lúc đó điểm chết (nếu có) cũng sẽ hiện ra.

5. Cảm ứng và độ nhạy

Bạn sẽ thực hiện bước kiểm tra này bằng cách di chuyển biểu tượng (icon) khắp màn hình. Nếu trong quá trình di chuyển icon bị tuột ra thì chứng tỏ đã có một số chỗ bị liệt trên màn hình cảm ứng – ngay chỗ icon bị tuột ra.

Môt điểm cần chú ý là iPhone cũ rất dễ bị bụi bám, đồng thời, nút Home và Power cũng thường bị liệt và không được nhạy. Vì vậy, nếu bạn giao dịch mua bán nhanh với người bán, bạn nên thử nhấn vài lần để xem độ nhạy của nút có còn tốt không?

Điểm khác là độ nhạy trong việc bắt sóng wifi. Bạn nên thử bật wifi trong phạm vi 3-4m để xem chiếc điện thoại mình định mua có thể bắt được wifi nhanh nhạy không.

6. Loa

Bạn dùng một tay thử bít lần lượt một trong hai lỗ loa của iPhone 5s cũ. Nếu có trường hợp âm lượng bị giảm đột ngột thì đó là hàng thật. Bởi nếu là hàng giả sẽ được trang bị loa đôi ở hai bên thế nên khi bạn bịt đi một loa, âm lượng không bị giảm nhiều trong khi với hàng thật, một lỗ sẽ là lỗ cho loa còn lỗ còn lại sẽ là cho microphone. Vậy nên khi bịt đúng lỗ loa, âm lượng sẽ giảm đi khá nhiều. Tham khảo thêm một vài mẹo khác để phân biệt thật hay giả.

7. Kiểm tra kĩ tính năng Touch ID

Gần đây, những sản phẩm iPhone bị mất vân tay xuất hiện nhiều trên thị trường Việt Nam với mức giá khá rẻ. Một tính năng có thể không quan trọng đối với nhiều người nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm. Phần lớn đây là những sản phẩm đã qua sửa chữa, thay thế linh kiện… do đó chất lượng không hề được đảm bảo. Vì vậy, cảm biến vân tay là tính năng bạn cần phải kiểm tra thật kĩ càng cũng như không nên ham rẻ mà mua những sản phẩm iPhone bị mất vân tay.

8. Kiểm tra tài khoản iCloud của máy

Tài khoản iCloud chính là cơn ác mộng của những người sử dụng iPhone cũ. Để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn như bị khóa máy, khóa chức năng bạn nên kiểm tra chúng thật cẩn thận. Bạn cần đảm bảo tài khoản icloud trong máy đã được thoát ra.

Kiểm tra iCloud ẩn là công đoạn khá quan trọng nhất là khi người dùng mua iPhone cũ. Máy chứa iCloud ẩn là máy đã có người dùng trước đó khoá tài khoản (do bị đánh cắp hoặc thất lạc) nhằm tránh mất dữ liệu cá nhân. Bằng thủ thuật, giới kinh doanh iPhone cũ có thể khiến máy khoá tài khoản bị “ẩn” iCloud để có thể sử dụng bình thường và qua mặt khách hàng thiếu hiểu biết, nếu không am hiểu về vấn đề này bạn có thể nhờ nhân viên trung tâm hay bạn bè của bạn check hộ

Add Comment